Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 25

Số lượt truy cập: 14205583

08/03/2019 11:52

Số lượt xem: 1695

Sáng ngày 6/3/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”trực tuyến tại quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) và phố đi bộ Nguyễn Huệ (Thành phố Hồ Chí Minh).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng ban Dân vận TW Trương Thị Mai; Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cùng các Phó Chủ tịch; đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể TW, Hà Nội, một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; đại sứ chương trình và cán bộ công chức, viên chức các đơn vị TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham dự buổi lễ.

Năm 2019 Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là năm 'An toàn cho phụ nữ và trẻ em' nhằm thúc đẩy các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước hưởng hứng bằng những việc làm phù hợp và huy động toàn xã hội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện và phát huy hết tiềm năng của mình. An toàn cho phụ nữ và trẻ em sẽ là chủ đề xuyên suốt, được tiếp nối trong nhiều năm, góp phần thực hiện kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. 3 nội dung được tập trung trong năm 2019 là: an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình (phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống); an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng (trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, trên môi trường mạng) và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: “Là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em gái; đồng thời với tư cách là những người bà, người mẹ, người vợ, người chị, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam luôn trăn trở, mong muốn và kêu gọi chúng ta hãy quyết tâm nhiều hơn nữa vì sự bình an của mỗi người dân, của phụ nữ và trẻ em bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Quan trọng nhất không chỉ là kiến thức, kỹ năng mà còn là nhận thức, là hành động và cao hơn cả, là ý thức, trách nhiệm”.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là năm 'An toàn cho phụ nữ và trẻ em'. Điều này thể hiện sự sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động của Hội, thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm của Hội đồng hành, chung tay cùng với Chính phủ giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội. Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân, các tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế cùng đồng hành với Chính phủ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, vì bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Tham dự sự kiện ý nghĩa này, hơn 200 sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đã có những cảm xúc rất đặc biệt. Bạn Trần Hải Yến, sinh viên K3 CTXHA cho biết: “Em cảm thấy rất vinh dự tự hào khi bản thân mình được góp một phần nhỏ bé cho hoạt động rất ý nghĩa này. Là một sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam em tự ý thức rằng bản thân mình cũng cần có những việc làm, hành động chung tay xây dựng môi trường an toàn để trẻ em và chính bản thân em cùng phụ nữ nói chung có cơ hội phát huy hết tiềm năng của mình”.

Bạn Triệu Nam Tài, sinh viên K4 QTDLB chia sẻ: “Tham dự lễ phát động này em cảm nhận rõ hơn về trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em để họ được phát triển bản thân một cách bình đẳng nhất. Em cũng hi vọng không chỉ cá nhân mình mà tất cả nam giới của Việt Nam và thế giới đều hiểu được tầm quan trọng của những người phụ nữ quanh họ, đều hiểu được giá trị của tình yêu thương mà mỗi chúng ta dành cho các em nhỏ. Em sẽ bắt đầu từ những hành động nhỏ để hưởng ứng Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Bạn H G rê Niê, K6 Giới & phát triển cảm thấy rất vui khi được gặp thần tượng của mình là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê. Bạn cho biết: “Em cảm nhận được nguồn nội lực và sự truyền cảm hứng vượt lên mọi rào cản của xã hội để khẳng định bản thân từ chị ấy. Em sẽ nỗ lực nhiều hơn để chiến thắng bản thân và phát huy được khả năng, vươn tới ước mơ của mình”.

TS. Trần Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam mong muốn rằng: “Thông qua việc tham dự hoạt động này sinh viên của Học viện cần ý thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân trong việc trau dồi, rèn luyện để có đủ tri thức, hiểu biết tham gia vào chiến dịch hành động vì sự An toàn cho phụ nữ và trẻ em. Bởi vì, Học viện Phụ nữ Việt Nam không chỉ là một đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam mà còn là cơ sở giáo dục, đào tạo những cử nhân giới và phát triển, công tác xã hội…đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, vì bình đẳng giới và phát triển bền vững”.

Trong khuôn khổ của lễ phát động, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam còn tổ ch��c 2 triển lãm tranh tại Hà Nội với chủ đề “Hành trình bình an” và tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn”. Triển lãm trưng bày tranh vẽ về an toàn thực phẩm của thiếu nhi; tổ chức các gian hàng tư vấn, trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, pháp luật cho phụ nữ, trẻ em; góc trưng bày, giới thiệu mô hình hoạt động của hội trong lĩnh vực an toàn cho phụ nữ như: bảo vệ phụ nữ khỏi nạn bạo hành trong gia đình và tổ ấm không khói thuốc; phòng chống đuối nước cho trẻ em…

Xuân Quỳnh